શરીરમાં આયર્નની ભૂમિકા: આયર્ન આપણા શરીર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ખનિજ છે. આયર્નને કારણે આપણા શરીરના વિવિધ ભાગોમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ઓક્સિજન મળે છે. જો કોઈ પણ કારણસર શરીરમાં આયર્નની ઉણપ હોય તો ઓક્સિજન સપ્લાય પર વિપરીત અસર થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, શરીરમાં થાક, નબળાઇ અને ઉર્જાનો અભાવ જેવી અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ થવા લાગે છે.
જેમ કે અમે તમને હમણાં જ કહ્યું છે કે ઓક્સિજન સપ્લાય માટે આયર્ન જરૂરી છે. નિષ્ણાતોના મતે, આયર્નની મુખ્ય ભૂમિકા હિમોગ્લોબિન બનાવવામાં મદદ કરે છે. હિમોગ્લોબિન એ લાલ રક્ત કોશિકાઓમાં હાજર પ્રોટીન છે. હિમોગ્લોબિનની મદદથી ફેફસાં ઓક્સિજનને શરીરના બાકીના ભાગમાં પહોંચાડે છે. જ્યારે શરીરમાં પૂરતું આયર્ન હોય છે, ત્યારે આપણું શરીર પૂરતું હિમોગ્લોબિન બનાવવામાં સક્ષમ હોય છે. આ આપણા કોષોને જરૂરી ઓક્સિજન પૂરો પાડે છે. તે તમને ઉર્જાવાન રાખે છે અને શરીર કોઈપણ પ્રકારના કામ માટે હંમેશા તૈયાર રહે છે. તમને જણાવી દઈએ કે આયર્ન મ્યોગ્લોબિનનો પણ એક ભાગ છે, જે સ્નાયુઓમાં હાજર પ્રોટીન છે, જે ઓક્સિજનનો સંગ્રહ કરવામાં મદદ કરે છે. આ સ્નાયુઓને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરે છે અને શરીરને કસરત અને શારીરિક પ્રવૃત્તિ માટે તૈયાર કરે છે.
આયર્નની ઉણપને કારણે શરીરમાં પૂરતું હિમોગ્લોબિન ઉત્પન્ન થતું નથી. આયર્નની ઉણપ એનિમિયાનું કારણ બની શકે છે. તમે આ વાતને સરળ શબ્દોમાં સમજી શકો છો કે જો શરીરમાં આયર્નની ઉણપ હોય તો તે શરીરમાં ઓક્સિજનની સપ્લાયમાં વિક્ષેપ પાડે છે. આયર્નની ઉણપના લક્ષણોમાં થાક, નબળાઇ, ચક્કર, નિસ્તેજ ત્વચા અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફનો સમાવેશ થાય છે. આયર્નની ઉણપના કિસ્સામાં ઘણા પ્રકારના ટેસ્ટ કરવામાં આવે છે. તેમાં સીરમ આયર્ન હોય છે. તેની મદદથી લોહીમાં આયર્નને માપી શકાય છે. ફેરીટીન માપે છે કે શરીરમાં કેટલું આયર્ન સંગ્રહિત છે, ટ્રાન્સફરીન, અથવા ટોટલ આયર્ન-બંધન ક્ષમતા (TIBC), આયર્નનું પરિવહન કરતા પ્રોટીનને માપે છે અને ટ્રાન્સફરિન સંતૃપ્તિ માપે છે કે કોઈ વ્યક્તિમાં આયર્નની ઉણપ છે કે કેમ તે નક્કી કરવા માટે કેટલું આયર્ન બંધાયેલું છે. નથી, એનિમિયા અને આયર્નની વધુ માત્રા છે કે નહીં.
આયર્નની ઉણપને દૂર કરવા માટે, તમે તમારા આહારમાં કેટલાક ફેરફાર કરી શકો છો, જેમ કે લાલ માંસ, માછલી, કઠોળ, પાલક. આ સિવાય તમે તમારા આહારમાં વિટામિનથી ભરપૂર ખોરાકનો સમાવેશ કરી શકો છો. નારંગી, ટામેટા, કેપ્સીકમ પણ હેલ્ધી ઓપ્શન છે.
નોંધ: આ લેખ માત્ર માહિતી માટે છે. સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કોઈપણ પગલાં લેતા પહેલા, તમારા ડૉક્ટર અથવા નિષ્ણાતની સલાહ લો.