વોટર ચેસ્ટનટના ફાયદા: વોટર ચેસ્ટનટની સિઝન પણ શિયાળા દરમિયાન શરૂ થાય છે. શાકભાજી સાથે વોટર ચેસ્ટનટ પણ જોવા મળે છે. તેને પાણીનું ફળ પણ કહેવામાં આવે છે. વોટર ચેસ્ટનટ સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે. મોટાભાગના લોકો ઉપવાસ દરમિયાન તેને ખાવાનું પસંદ કરે છે. આ સિવાય કેટલાક લોકો તેને ઉકાળીને પણ ખાય છે.
તે આપણા એકંદર સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, ગુરુગ્રામની નારાયણા હોસ્પિટલના વરિષ્ઠ આહાર નિષ્ણાત મોહિની ડોંગરે કહે છે. તેમાં વિટામિન સી, મેંગેનીઝ, પ્રોટીન, થાઈમીન અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. આવી સ્થિતિમાં બાફેલા શિંગોડા ખાવાથી ખૂબ જ ફાયદો થાય છે.
પાચન સારુંઃ ચણાને બાફેલા ખાવાથી પાચનક્રિયા સરળ બને છે. આ ન માત્ર તમારી પાચનક્રિયાને સુધારે છે પરંતુ કબજિયાતની સમસ્યાને પણ દૂર કરે છે. આ ખાવાથી શરીરને ઈન્સ્ટન્ટ એનર્જી મળે છે. ઘઉંનો લોટ આંતરડા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
ત્વચા અને વાળ માટેઃ ડાયેટિશિયનોનું કહેવું છે કે વાળની સમસ્યામાં પણ શિંગોડાનું સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં રહેલું લૌરિક એસિડ વાળને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય શિંગડા ખાવાથી ત્વચા પણ સ્વસ્થ રહે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવીઃ નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ધરાવતા લોકોએ પોતાના આહારમાં શિંગોડાનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ પણ હોય છે, જે શરીરમાં ફ્રી રેડિકલને ઘટાડે છે. તેમાં એન્ટિવાયરલ અને એન્ટિબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.
શરીરને હાઇડ્રેટ રાખોઃ કેટલાક લોકો પૂરતું પાણી પીતા નથી, ખાસ કરીને શિયાળામાં. જેના કારણે તેમના શરીરમાં ડીહાઈડ્રેશન થઈ શકે છે. બાફેલા શિંગડા ખાવાથી શરીર હાઇડ્રેટ રહે છે. જો તમે પાણી ઓછું પીતા હોવ તો શિંગોડા ચોક્કસ ખાઓ. આ ખાવાથી ડિહાઇડ્રેશનની સમસ્યા નહીં થાય. નિષ્ણાંતોએ શિંગોડાના તમામ ફાયદા જણાવ્યા છે. શિયાળાની ઋતુમાં તમારે આ ફળને ઉકાળીને ખાવું જોઈએ. તેનાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને ઘણો ફાયદો થશે.