જો ખાવાની ટેવ સાચી હોય તો શરીર સ્વસ્થ રહે છે અને રોગોથી પણ સુરક્ષિત રહે છે. તેથી બદલાતી ઋતુમાં દરેક વ્યક્તિએ પોતાની ખાનપાનની આદતોનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. આ ઋતુમાં થોડી બેદરકારી સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી બની શકે છે. ઘણી વખત હેલ્ધી ગણાતા ખોરાક પણ શરીરની સમસ્યાઓમાં વધારો કરે છે.
ડાયટિશિયન મોહિની ડોંગરે કહે છે કે વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને ફાઈબરથી ભરપૂર ખોરાક તમારા આહારમાં સામેલ કરવો જોઈએ. પરંતુ કેટલીક શાકભાજી એવી હોય છે જેને રોજ ખાવાથી ગેસ કે પેટ ફૂલી શકે છે.
જો તમને પહેલાથી જ ગેસની સમસ્યા છે તો તમારા આહારમાં રીંગણનો સમાવેશ ન કરો. નિષ્ણાતોના મતે રીંગણ ખાવાથી શરીરમાં ગેસની સમસ્યા વધી જાય છે. આ જ કારણ છે કે પેટમાં ગેસ અને એસિડિટી જેવી સમસ્યાઓ થવા લાગે છે.
જો તમને ગેસની સમસ્યા હોય તો કોબી કે અન્ય એવા શાકભાજી જેમ કે બ્રોકોલી, કોબીજ ન ખાઓ. જો તમને પેટ ફૂલવાની સમસ્યા હોય તો કોબી ન ખાઓ. તેનાથી સમસ્યા વધી શકે છે.
ટામેટાનો ઉપયોગ દરેક વાનગીમાં થાય છે. પરંતુ આ પણ શાકભાજીની યાદીમાં સામેલ છે, જેનાથી એસિડિટીની સમસ્યા થઈ શકે છે. જો તમને પહેલાથી જ પેટ ફૂલવાની સમસ્યા છે તો વધુ પડતા ટામેટાં ન ખાવા.
બટાટા એ વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતું શાક છે. તેમાંથી શાકભાજી અને પરાઠા સહિત વિવિધ પ્રકારની વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે. વધુ પડતા બટાકા ખાવાથી ગેસ અને એસિડિટીની સમસ્યા થઈ શકે છે. બને તેટલા ઓછા બટાકા ખાવાનો પ્રયત્ન કરો.
જો કે, ડાયેટિશિયન્સ પણ કહે છે કે જો તમે વારંવાર પેટ ફૂલી જવા અથવા ગેસની સમસ્યાથી ઝઝૂમી રહ્યા છો, તો કોઈપણ રીતે બેદરકાર ન રહો. (નોંધ: અહીં આપેલી માહિતી ફક્ત તમારી માહિતી માટે છે.)